"Thế giới xô lệch" và cái nhìn của nhà văn về chiều kích thế giới nội tâm và tính cách con người- Võ Tấn CườngNhà văn Bích Ngân


 Tầm vóc tư tưởng và sự thành công về nghệ thuật tiểu thuyết của nhà văn biểu hiện qua nhiều yếu tố trong đó việc xây dựng chiều kích thế giới nội tâm và tính cách của nhân vật chính giữ vai trò quan trọng. Theo tôi sự thành công nổi bật nhất trong tiểu thuyết: "Thế giới xô lệch" của nhà văn Bích Ngân chính là ở chỗ nhà văn đã khắc họa đậm nét và ấn tượng chiều kích diễn biến thế giới nội tâm và tính cách của nhân vật chính. Nhà văn Bích Ngân đã mô tả chiều kích thế giới nội tâm của nhân vật Tôi-người đàn ông thương phế binh trở về từ cuộc chiến tranh thông qua việc nhân vật tự ý thức suy tư trăn trở suy ngẫm về thân phận của bản thân trong các mối quan hệ gia đình và xã hội. Thế giới thể xác của nhân vật Tôi khiếm khuyết xô lệch nhưng nội tâm của nhân vật vẫn tràn đầy nỗi khát khao về sự sống khát khao bản năng sống và tình cảm yêu thương.

Nhà văn Bích Ngân đã chiếu rọi cái nhìn của mình vào những góc khuất trong thế giới nội tâm của nhân vật Tôi. Bi kịch của nhân vật chính-Tôi vừa là bi kịch xã hội vừa pha lẫn bi kịch nội tâm. Nhân vật chính-Tôi do mất đôi chân đã không đảm đương được những công việc có vẻ bình thường nhưng rất cần thiết trong cuộc sống như: đóng cây đinh để mắc màn cho vợ mua quần áo cho vợ...Sự tự ý thức của nhân vật Tôi đã tạo nên sự thành công về tầm vóc tư tưởng của nhân vật và phần nào bộc lộ chủ đề tư tưởng của tiểu thuyết: "Thế giới xô lệch". Nhà văn Bích Ngân đã khắc họa thành công chiều kích và những biến đổi vi tế trong thế giới nội tâm của một nhân vật đàn ông tật nguyền: mặc cảm nảy sinh tính xấu (nghe lén) bị động trong quan hệ tình dục với vợ giằng xé mâu thuẫn giữa bản năng sống và khát vọng sống tâm hồn cô đơn trống vắng...Thông qua mối quan hệ giữa nhân vật chính với các nhân vật khác như: ông bà tôi mẹ tôi cha tôi chị tôi anh tôi vợ tôi người lái xe con chó....nhà văn Bích Ngân đã tạo dựng một thế giới xô lệch của cuộc sống đời thường. Đó chính là sự tàn nhẫn trong tính cách con người (nhân vật anh tôi) sự tham lam vật chất việc chạy theo bản năng sống thấp hèn (nhân vật người lái xe nhân vật vợ tôi) sự bảo thủ xơ cứng trong tư duy (nhân vật cha tôi)...vv... Các nhân vật với những tính cách đa dạng phong phú đều được chiếu rọi qua lăng kính nội tâm của nhân vật chính tạo nên được ấn tượng về sự "xô lệch" của nhân cách con người giữa dòng chảy của  cuộc sống xô bồ đầy biến động.

Những trang viết đặc sắc trong tiểu thuyết: "Thế giới xô lệch" chính là những đoạn văn viết về quan hệ tình dục giữa nhân vật chính-Tôi và vợ. Nhà văn Bích Ngân không miêu tả trực tiếp hành động tính dục mà khắc họa ấn tượng cảm xúc của nhân vật biểu lộ qua hành vi và thái độ trong quá trình quan hệ tính dục. Như vậy hành vi tính dục đã trở thành một trạng thái thăng hoa qua cảm nhận của nhân vật nên tạo được những xúc cảm thẩm mỹ đối với người đọc. Nhân vật Tôi dù không lành lặn về thể xác nhưng vẫn giữ được nỗi khát khao giao cảm thăng hoa trong quan hệ tình dục. Thông qua mối quan hệ tình dục nhân vật Tôi có sự mâu thuẫn giằng xé giữa thể xác và tâm hồn giữa khát khao hòa nhập với một bản thể khác và sự cô độc của một tâm hồn tinh khiết nguyên sơ. Nhà văn Bích Ngân đã viết những đoạn văn thấm đẫm chất suy tư mang hơi thở của đời sống trần thế: "Cô ngự trị tôi dẫn dắt tôi và khai sáng cái con đường hun hút mà tôi đang dò dẫm tìm kiếm. Tôi thấy mình được hồi sinh được khám phá được tận hưởng và được bình đẳng trong vai trò một kẻ nô lệ trung thành."

"Dường như tôi trao tặng cô cái thân xác tật nguyền cường tráng của mình nhưng suy nghĩ và cảm xúc tôi vẫn giữ lại. Như một kẻ ích kỷ lo xa tôi luôn nắm giữ hồn vía mình.". Cách viết về quan hệ tính dục của nhà văn Bích Ngân cho thấy muốn khắc họa thành công về quan hệ tình dục nhà văn phải trang bị cho mình văn hóa tính dục mang vẻ đẹp của sự nhân bản và bản thân họ phải đứng cao hơn hành vi tính dục.

Chiều kích nội tâm và tính cách nhân vật Tôi chính là biểu hiện của tính người và khát vọng sống được nhà văn Bích Ngân khắc họa qua những cung bậc sắc thái và góc độ khác nhau. Sự tự ý thức và diễn biến thế giới nội tâm của nhân vật Tôi đã phần nào tạo nên sự thành công về tầm vóc tư tưởng của tiểu thuyết: "Thế giới xô lệch". Giống như nhà phê bình văn học M. Bakhtin viết trong tác phẩm: "Những vấn  đề thi pháp Dôxtôiepxki": "Trong con người bao giờ cũng có một cái gì mà chỉ có bản thân người đó là có thể phát hiện được bằng hành vi tự nhận thức tự do bằng hành vi ngôn từ là cái mà người ta không thể xác định theo bề ngoài và sau lưng được.". Nhà văn Bích Ngân đã phát hiện và thể hiện thành công chiều kích bí ẩn của "con người trong con người" đó chính là một bình diện chỉnh thể mới của con người hiện đại.


Mỹ Tho tháng 03-2010

vũ kiều my

thế giới xô lệch

có thể giới thiệu cho tôi về những bài nghiên cứu về tác phẩm này k ạ

 

VTC

Thân gửi anh Nguyễn Ngọc Chiến

Anh Nguyễn Ngọc Chiến thân mến.

Tiều thuyết TGXL của chị Bích Ngân đã phát hành tại các cửa hàng sách. Tại cuộc tọa đàm vừa được tổ chức ở TP.HCM có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau nhưng hầu hết các ý kiến đều khẳng định giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tiểu thuyết TGXL. Tôi nghĩ thông tin về nhà văn Bích Ngân đã đăng tải quá nhiều trên báo và trên mạng. Anh có thể tham khảo...

Chúc anh vui khỏe và có nhiều cảm hứng sáng tạo

NNC

GỬI ANH VÕ TẤN CƯỜNG

Chưa được đọc cuốn tiểu thuyết này của nhà văn Bích Ngân nhưng đọc bài giới thiệu của anh tôi thầm đoán đây là một cuốn tiểu thuyết có chất lượng...khá trở lên.
Giá mà ở phần đầu bài viết anh có một ít thông tin về tác giả thì hay quá!
Chúc anh khỏe!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8304','38e9ggo1de4tk9tgth2ffcc271','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-19 16:19:44','/a220058/the-gioi-xo-lech-va-cai-nhin-cua-nha-van-ve-chieu-kich-the-gioi-noi-tam-va-tinh-cach-con-nguoi-vo-tan-cuong.html')