Thi sĩ Bùi Giáng và cuộc ngao du vô tận - Võ Tấn CườngThi sĩ Bùi Giáng


 

Bùi Giáng - thi sĩ của huyền thoại và những cuộc ngao du vô tận trong cõi tỉnh say của cái đẹp thi ca gây cho tôi ấn tượng về ma lực sự huyền nhiệm của tâm linh con người và ngôn từ. Ranh giới mỏng manh giữa điên và tỉnh thực và hư siêu lý và lý trí dường như xóa nhòa trong con người và thi ca của Bùi Giáng.


Không giống Edgar Allan Poe với những bài thơ kỳ dị cùng những hình ảnh lạ lùng và cũng chẳng giống Baudelaire đi tìm cái đẹp ảo ảnh cùng sự vật trong cõi huyền bí không giống Hàn Mặc Tử gọi tên "cơn điên" của mình Bùi Giáng chỉ tha thẩn với "chuồn chuồn châu chấu" và cõi mơ mộng của ký ức trong mọi chiều kích của không gian và thời gian.

Có người bảo rằng: Bùi Giáng bị "tẩu hỏa nhập ma". Lại có người nói: "ông bị điên - thế - sự". Có thể như thế nhưng không hiều tại sao đọc thơ ông tôi cứ bị ám ảnh bởi tâm thế của một thi sĩ cực kỳ mê dại và cũng cực kỳ tỉnh táo đã biết nghiêng mình cúi đầu trước quyền năng của cái đẹp - nỗi buồn và sự huyền bí của tự nhiên treo lơ lửng trước mắt con người:

"Tạ hoàng hôn tạ cánh chuồn bay"
                               (Sẽ đi)

Cuộc ngao du của Bùi Giáng dẫn ông vào bí ẩn của cõi tĩnh lặng vô biên chất chứa sự sống đang sinh sôi và rũ bỏ những gánh nặng của thế tục:

"Em sẽ bỏ lại đằng sau em bỏ
Những nỗi đời về ở giữa nhân gian
Ta sẽ tạo lại mối tình sâu bọ
Về hư vô vĩnh viễn bóng buông màn"
                           (Trò chuyện)

Cảm thức của Bùi Giáng chao đảo biến động với những ấn tượng và ảo giác lung linh huyền ảo. Thơ của Bùi Giáng đầy những tầng hầm của ngôn từ với kho báu chứa sự hỗn mang và u ẩn của bản ngã. Thơ Bùi Giáng không gây cho tôi ấn tượng về sự minh bạch sáng sủa của ý tưởng và cấu tứ nhưng lại tạo được dư âm thú vị và mê đắm:

"Nhớ em anh rất có quyền
Ngồi trên bãi rộng quàng xiên vẽ hình
Bốn bên đổ quán xiêu đình
Ba bề đờ đẫn một mình anh đi"
                         (Đổ quán)

Tôi nghe có người nói thơ Bùi Giáng tăm tối và huyền bí. Bùi Giáng có trong tay bí - pháp giống như giáo pháp của các nhà truyền giáo chăng? Bùi Giáng không qui định nghĩa của từ của câu thơ ông cho các từ hôn phối với nhau và "phủ" lên chúng màn sương của ảo giác và biểu tượng. Tôn giáo và màn sương chẳng bao giờ tăm tối đối với những người mộ đạo và những người biết phép thấu thị biết khám phá sự huyền nhiệm của thiên nhiên. P.Reverry viết: "Nhà thơ phải nêu lên sự gì cần tìm hiểu. Y không phải lẽo đẽo theo sau những gì đã được mọi người thừa hiểu ". Thi ca và tâm hồn của Bùi Giáng giống như một khu rừng âm u mù sương muốn khám phá không chỉ cần soi rọi vào đấy ngọn đèn của lý trí mà còn phải dùng cây-gậy-trực-giác chống qua những khúc quanh những ngã rẽ chằng chịt và tăm tối...

Cuộc ngao du của Bùi Giáng là hành trình ngược trở về với bản ngã đích thực của mình với những hình ảnh đảo loạn làm kinh ngạc tâm linh :

"Bỏ trăng gió lại cho đời
Bỏ ngang ngửa sóng giữa lời hẹn hoa
Bỏ người yêu bỏ bóng ma
Bỏ hình hài của tiên nga trên trời
Bây giờ riêng đối diện tôi
Còn hai con mắt khóc người một con "
                               (Mắt buồn)

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chịu ảnh hưởng của Bùi Giáng khi viết ca khúc "Con mắt còn lại". Vâng! "Còn hai con mắt khóc người một con". Ai khóc ai? Bùi Giáng khóc người hay khóc con mắt chết của mình? Sự phân thân tan rữa của nhân cách hay sự hôi tụ của nhân bản trong tâm hồn với muôn vàn mảnh vỡ và những biến động của cuộc đời?

Thi sĩ Bùi Giáng không tránh né hoặc ca ngợi nỗi buồn ông chỉ khắc họa những kinh nghiệm đớn đau của tâm hồn và dấn thân vào kiếp người với sự chấp nhận đầy bản lĩnh :

"Lạnh lùng dấn bước bờ sau
Mấy đời ly biệt về đau trong mình
Nắm sầu sa mạc nín thinh
Đi vào giá buốt mênh mông cuối trời"
                       (Mái hiên)

Thơ lục bát của Bùi Giáng đảo loạn ầm ào như mưa bão biển động và âm ỉ như núi lửa :

"Một bờ dương xếp bến sau
Nước cằn cỗi đục nghe đau lá vườn
Em về nghe động trong sương
Hồn xưa con dế lên đường viễn du"
                            (Thiếu phụ trở về)

Hình tượng thơ của Bùi Giáng huyền ảo và mông lung khí thơ và thần thái của chủ thể trữ tình vừa siêu thoát vừa chìm sâu vào ngôn từ :

"Chập chờn nữ chúa so vai
Mộng chiều Hy Lạp ngủ dài miên man"
                            (Ngủ dài)

.........

"Mai kia cỏ héo đầu ghềnh
Ngó sang trới lạ thấy mình mất thu
Gục đầu xô giấc miên du
Vào hoang vắng khép ngục tù yêu thương"
                   (Người hải ngoại)


Thi hào vĩ đại Goethe từng viết: "Các nhà thơ hiện đại đang pha nước lã vào lọ mực của họ". Vâng! Đúng vậy! Bình diện thi ca đang nguy cơ bị phá vỡ bởi sự xâm lăng hóa của văn xuôi chính trị đạo đức giáo dục triết học....Người ta tôn xưng ca ngợi đủ thứ thơ như thơ triết luận thơ văn xuôi thơ tính dục...Nhưng có một điều ít ai bàn đến đó là hiện trạng chất thơ đang bị bào mòn xâm thực một cách thảm hại ngay trong quá trình sáng tạo của các nhà thơ. Đấy chính là bi kịch của các nhà thơ thời vi tính chăng ? Các nhà thơ hiện đại đang vội vã hối hả trong cả cuộc sống sáng tạo và in ấn phổ biến tác phẩm...Họ giống như những dòng suối tuôn chảy ào ạt chẳng còn đâu lớp- phù- sa- thi- ca lắng đọng trong tâm hồn...


Đọc lại "Mưa nguồn" của Bùi Giáng tôi nhận ra một thi sĩ ung dung thơ thẩn đi vào những ngã rẽ thi ca đầy hương sắc huyền bí với chất thơ trinh nguyên hoang sơ như hương đồng cỏ nội. Phải chăng qua cuộc ngao du của mình thi sĩ Bùi Giáng đã mở ra một lối rẽ của con đường thi ca hiện đại? Lối rẽ thi ca của Bùi Giáng chính là cuộc ngao du trong tâm hồn để trở về với bản ngã và bí ẩn của sự sống.

chocolateslim

Làm thế nào để mua Chocolate Slim từ nhà thuốc ở Việt Nam? Nhận xét và đánh giá của khách hàng

Bạn trái một lượng vừa đủ hồi về làm thế nào chocolate slim lừa đảo để giảm cân nhanh (nhanh). Trong trường hợp này, các công ty nhằm giúp bạn để giảm tỷ lệ thừa mọi người, vì vậy nó là 100% đáng tin cậy, và trang web và sản phẩm của bạn trong cửa hàng. Chocolate Slim ý Kiến đàn đánh giá. Đánh giá của bất. Ở đây là một số trong những ý kiến đều được thông báo về các sản phẩm. Sau lời khai đến từ những người đã chữa trị cho ba tuần. sự miêu tả Nó là sản phẩm kết hợp của nhiều sản phẩm giảm cân tự nhiên từ trước đến nay như: Hạt cacao tự nhiên: Tạo mùi và hương vị dễ chịu. Nó cũng làm suy giảm sự thèm ăn đồ ngọt, phục vụ như là một nguồn của dopamine (một hormone cảm giác tốt), tăng tốc quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch điều quan trọng nhất khi bạn đang ăn kiêng . Goji Berries đây cũng cũng là sản phẩm giảm cân mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài viết Goji Berries giảm cân đơn giản không độc hại Cà phê xanh (hạt) cũng cũng là sản phẩm giảm cân đã được chúng tôi giới thiệu ở bài viết Green coffee giảm cân hiệu quả đơn giản Açai Berries …. www.chocolateslim-in-vietnam.com

Võ Tấn Cường

Gửi Hoa Tím

Hoa Tím thân mến!

Bạn bè văn nghệ chia sẻ với nhau sẽ giúp mỗi người có thêm niềm vui và tự tin hơn trong sáng tạo. Anh mong mình sẽ là bạn đọc thân thiết của nhau....

Hoa Tím

Thăm nhà

Cám ơn lời động viên chia sẻ sâu sắc của anh bên nhà Hoa Tím Nhạt Phai. Em vội quá vì chuẩn bị họp. Em sẽ đọc kỹ trang blogs của anh rồi anh em mình đổi thêm với anh nhiều hơn nhé!

Võ Tấn Cường

Gửi anh Lê Vi

Anh Lê Vi thân mến!

Đọc và khám phá cái hay cái đẹp trong thơ của các nhà thơ cũng là cách để làm phong phú phong cách sáng tạo của mình đó anh Lê Vi ạ. Tôi mê thơ Bùi Giáng đã lâu. Viết về thơ của ông cũng nhằm để bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình....Chúc anh vui khỏe và có nhiều cảm hứng sáng tạo.

Lê Vi

chia sẻ

Lối rẽ thi ca của Bùi Giáng chính là cuộc ngao du trong tâm hồn để trở về với bản ngã và bí ẩn của sự sống.
------------
Đúng vậy hiện tượng thơ Bùi Giáng là sự bất phàm kể cả thơ và cách sống của ông.
Vào đọc bài bình của anh về Bùi Giáng thật công phu và sâu sắc chúc mừng nhiều phát hiện mới lạ ở anh trong thơ Bùi Giáng.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8304','n614c3baelt3a1kjl5r963lnk1','0','Guest','0','54.80.93.19','2018-08-15 12:20:17','/a264961/thi-si-bui-giang-va-cuoc-ngao-du-vo-tan-vo-tan-cuong.html')